Danh mục tin tức

VAMA Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam đề xuất ưu đãi cho sản xuất ô tô trong nước

VAMA Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam đề xuất ưu đãi cho sản xuất ô tô trong nước

- Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) vừa cho rằng, khi thị trường còn nhỏ bé, bên cạnh nỗ lực cắt giảm chi phí của mỗi nhà sản xuất ô tô thì cần phải có chính sách hỗ trợ sản xuất của Chính phủ để duy trì sản xuất trong nước và phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, từng bước tương ứng với sự tăng trưởng của thị trường ô tô trong những năm tới đây.

- Trong kiến nghị mới đây gửi tới Bộ Công thương, Bộ Tài chính , Chủ tịch VAMA, ông Toru Kinoshita đã đề xuất Chính phủ cân nhắc một số yếu tố trong quá trình xây dựng chính sách thuế và các chính sách ưu đãi đối với ngành sản xuất ô tô tại Việt Nam.

- Đó là chính sách ưu đãi mới phải đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp phụ trợ theo quy hoạch phát triển ngành này đã được phê duyệt.

- Sự phối hợp đồng bộ, nhất quán, cùng định hướng giữa các Bộ, ngành liên quan cũng được VAMA nhắc tới như một yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển ổn định của thị trường ô tô cũng như của các ngành công nghiệp hỗ trợ.

- Trong kiến nghị của mình, VAMA cũng mong muốn có sự đối xử công bằng giữa các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam, phù hợp với lộ trình triển khai và các cam kết quốc tế của Việt Nam, tạo cơ hội cho tất cả các nhà sản xuất trong nước đều nhận được ưu đãi của Chính phủ.

- Lẽ dĩ nhiên, VAMA với số đông là các doanh nghiệp ô tô có vốn nước ngoài, đại diện cho nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới cũng cho rằng, trong tương lai, ưu đãi của Chính phủ có thể giảm dần từng bước, tương ứng với sự lớn mạnh của ngành thị trường ô tô và sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp phụ trợ. Và đây cũng được xem là một yếu tố thúc đẩy các nhà sản xuất không ngừng vươn lên.

- Trên thực tế, VAMA cũng đã nhiều lần đề xuất tới các cơ quan hữu trách về các chính sách ưu đãi dành cho sản xuất ô tô trong nước, nhằm thu hẹp chi phí sản xuất giữa xe lắp ráp và nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài.

“Đứng trên quan điểm của VAMA, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ vào sự cần thiết của việc ban hành chính sách ưu đãi mới về sản xuất ô tô”, Chủ tịch VAMA nhận xét.

- Cũng cho rằng, Việt Nam là thị trường tiềm năng của ngành công nghiệp ô tô tuy nhiên, quy mô thị trường hiện nay còn quá nhỏ bé và sản lượng sản xuất còn quá thấp, đại diện VAMA nhận xét, điều này khiến các ngành công nghiệp phụ trợ không thể phát triển được như mong đợi.

- Tăng trưởng ổn định của thị trường ô tô là yếu tố quan trọng để thu hút vốn đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô và các ngành công nghiệp phụ trợ. Theo dự báo, tới năm 2025, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ ô tô hoá. Tuy nhiên hiện tại, khi thuế nhập khẩu bằng 0% cho ô tô có xuất xứ từ ASEAN, các nhà sản xuất trong nước đã phải đối mặt với mối đe doạ sự tồn tại, đại diện VAMA thừa nhận.

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận