Danh mục tin tức

TÍNH LÃI XUẤT NGÂN HÀNG VAY TRẢ GÓP MUA Ô TÔ

HƯỚNG DẪN TÍNH LÃI XUẤT NGÂN HÀNG VAY TRẢ GÓP MUA Ô TÔ MỚI NHẤT

 - Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua ô tô đây chính là câu hỏi của rất nhiều người đặc biệt là những ai đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng để phát triển kinh doanh, mua nhà hoặc sử dụng vào một mục đích cá nhân. Sau khi đã xác định được số tiền cần vay và thời gian vay thì lãi suất chính là điều mà người vay rất quan tâm vì nó là yếu tố quan trong khi vay tiền. Hiện nay, việc làm hồ sơ và tiến hành các thủ tục cần thiết để vay ngân hàng thường khá dễ dàng. Chính vì thế mà cái người ta quan tâm là số tiền lãi hằng tháng mình phải trả và cách tính của nó như thế nào. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách tính lãi suất của ngân hàng, để cung cấp cho bạn đọc thêm kiến thức và khi cần có thể tự mình kiểm tra lại xem nhân viên ngân hàng đã tính đúng hay chưa.

 

* Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp mua Ô tô

 1. Lãi suất ngân hàng là gì?

 - Lãi suất ngân hàng là tỷ lệ mà theo đó số tiền lãi khách hàng buộc phải trả cho ngân hàng hằng tháng cho việc mà họ đã vay tiền từ ngân hàng.

 - Cách tính lãi suất và mức lãi suất là bao nhiều thì sẽ phụ thuộc vào ngân hàng hoặc các công ty tài chính nên mà bạn muốn vay tiền mua ô tô trả góp.

 2. Các loại lãi suất vay ngân hàng phổ biến nhất hiện nay

 2.1 Lãi suất cố định

 - Đây là kiểu lãi suất có cách tính lãi suất hằng tháng hầu như giống nhau, có nghĩa là phần lãi suất sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn vay của bạn. Do việc lãi suất này không có biến động nhiều nên vì thế ích gây áp lực cho người trả cũng như các rủi ro có thể xảy ra khi có sự biến động lãi xuất, giúp bạn chủ động trong việc chuẩn bị tiền để đóng lãi hằng tháng.

 - Ví dụ: Bạn vay ngân hàng với số tiền là 20 triệu đồng trong thời hạn 1 năm với lãi suất cố định đi kèm là 10%/năm. Như vậy lãi suất hằng tháng của bạn sẽ được tính là (20000000*10%)/12 =  167000/tháng, và bạn sẽ đóng cố định số tiền này trong thời gian 1 năm đến khi kết thúc thời hạn hợp đồng cho vay với ngân hàng.

LH mua ô tô tư vấn xe tải Hino trả góp số: 0962.91.1919

 2.2 Lãi suất thả nổi vay mua xe ô tô tải:

 - Đây là kiểu lãi suất mà mức lãi được áp dụng nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy định và chính sách của ngân hàng đó qua từng thời kỳ. Đối với lãi suất thả nổi thông thường sẽ bao gồm các thành phần sau: chi phí vốn + biên độ lãi suất cố định hoặc chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi

 - Ví dụ: Bạn cần vay ngân hàng với số tiền 20 triệu trong 1 năm với mức lãi suất cố định 6 tháng đầu là 1%/tháng, sau đó 6 tháng sau thì lãi suất sẽ thả nổi. Có nghĩa là tổng vòng 6 tháng đầu tiền thì số tiền lãi hằng tháng cố định bạn phải đóng là 20000000*1% = 200000. Sang đến tháng thứ 7 thì số tiền lãi bạn phải đóng cho ngân hàng nó sẽ phụ thuộc vào lãi suất của thị trường, có nghĩa là khi ấy thì số tiền lãi bạn phải đóng từ tháng thứ 7 trở đi có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn số tiền lãi bạn đã đóng ở 6 tháng đầu tiên.

  - Như vậy có thể thấy được cùng 1 người với cùng số tiền vay là 20 triệu thì nếu cho theo cách lãi suất thả nổi thì số tiền trả trong 6 tháng đầu sẽ bằng với lãi suất cố định, còn 6 tháng tiếp theo có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy vào thị trường.

 2.3 Lãi suất hỗn hợp mua ô tô tải trả góp:

 - Đây là kiểu lãi suất có sự kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi, có nghĩa là trong quá trình đóng tiền lãi thì sẽ có một khoảng thời gian theo thỏa thuận lãi suất của bạn được tính theo kiểu lãi suất cố định và một khoảng thời gian được tính theo kiểu lãi suất thả nổi

 3. Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua ô tô trả góp:

 3.1 Lãi suất tính trên dự nợ gốc

 - Lãi suất tính trên dự nợ gốc là tiền lãi được tính trên số tiền mà bạn đã vay ban đầu trong suốt thời gian vay. Công thức tính lãi suất này là:

 - Lãi suất hằng tháng = Số tiền vay * lãi suất/12

 - Ví dụ: Nếu như bạn vay 30 triệu và thời gian vay của bạn là 1 năm, lãi suất 10% thì tổng số tiền lãi hằng tháng bạn phải đóng là: 30000000 * 10*/12 = 250000 VNĐ. Như vậy mỗi tháng số tiền lãi bạn phải đóng cho ngân hàng là 2500000 và đóng trong vòng 1 năm khi hết thời gian vay. Với cách tính này thì tiền lãi hằng tháng hầu như cố định và không thay đổi.

 3.2 Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần

 - Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần là dạng tiền lãi chỉ được tính trên số tiền bạn còn nợ lại sau khi đã trừ số tiền nợ gốc mà bạn phải trả hằng tháng. Trong trường hợp này thì lãi suất ngân hàng sẽ được tính theo công thức sau:

Số tiền phải trả hằng tháng = số tiền vay/thời gian vay + số tiền vay *lãi suất cố định hằng tháng

Ví dụ: nếu như bạn vay 50 triệu đồng với thời hạn vay là 12 tháng với lãi suất là 10% thì cách tính như sau:

  • Số tiền gốc phải trả hằng tháng của bạn là 4166667 VNĐ
  • Số tiền tháng thứ 1 bạn phải trà là: 4166667 + 50000000*10%/12 = 4583333 VNĐ
  • Số tiền tháng thứ 2 bạn phải trả là: 4166667 + (5000000 – 4583333)*10%/12 = 4545139 VNĐ
  • Số tiền tháng thứ 3 bạn phải tra: 4166667 + (5000000 – 4583333 - 4545139)*10%/12 = 4507263 VNĐ

4. Đâu mới là cách tính lãi suất có lợi đối với người vay mua Ô tô:

 - Dựa theo nguyên tắc trên thì có thể thấy được rằng cách tính lãi suất dựa trên dư nợ gốc và cách tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần thì tổng số tiền lãi phải trả trong thời gian vay tiền của khách hàng đều là bằng nhau mặc dù lãi suất đang được tính theo hai cách khác nhau.

 

 * Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua ô tô tải mới nhất

  + Trong quá trình tư vấn khách hàng thì thông thường ngân hàng hoặc các công ty tài chính thường tư vấn việc tính lãi suất dựa trên dư nợ gốc nhằm giúp khách hàng có thể dễ dàng hiểu được một cách nhanh chống và không mất thời gian, tuy nhiên theo các quy chuẩn thông thường của các chính sách vay ngân hàng thì lãi suất thường được tính dựa trên lãi suất dư nợ giảm dần

 - Thế nhưng mặc dù số tiền lãi phải trả là như nhau nhưng cách tính lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần sẽ có mức lãi suất cao hơn lãi suất dựa trên dư nợ gốc. Chính vì vậy người vay cần phải hiểu thật kỹ cách tính để tránh các sai sót có thể xảy ra và cách tốt nhất là bạn nên nhờ tư vấn viên giải thích một cách cặn kẽ nhất về loại lãi suất mà bạn phải trả cùng với đó là cách tính để bạn có thể hiểu được và kiểm tra lại khi cần.

 - Cách tính lãi suất vay ngân hàng, nếu như bạn đang có nhu cầu vay thì hãy tìm hiểu thật kỹ hoặc nếu như bạn chưa có được đầy đủ thông tin thì nên nhờ sự trợ giúp của các tư vấn việc, họ sẽ sẵn sàng giải thích cho bạn một cách cặn kẽ những gì bạn còn thắc mắc và sau đó hướng dẫn bạn cách tính lãi hằng tháng. Việc này là vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp bạn tự làm chủ nguồn tài chính của mình một cách dễ dàng, tránh được những áp lực có thể xảy ra trong quá trình vay vốn ngân hàng.

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận