Danh mục tin tức

QUY ĐỊNH CẤM TẢI TRỌNG XE - GIỜ CẤM XE TẢI HOẠT ĐỘNG NỘI ĐÔ HÀ NỘI

 

QUY ĐỊNH CẤM TẢI TRỌNG XE - XE TẢI BAO NHIÊU TẤN ĐƯỢC VÀO NỘI ĐÔ THÀNH PHỐ :

 

   “Xe tải bao nhiêu tấn được phép vào thành phố?” là câu hỏi chung mà các bác tài lái xe tải cũng như các chủ doanh nghiệp khá là quan tâm trong thời điểm hiện nay.

- Thủ đô Hà Nội là một trong những khu đô thị lớn nhất ở Việt Nam với số lượng phương tiện giao thông tham gia trên đường khá đông đúc, và thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe vào những khung giờ cao điểm.

 

Tình trạng tắc đường vào khung giờ cao điểm xảy ra thường xuyên tại thủ đô Hà Nội

 

* QUY ĐỊNH CẤM TẢI KHU VỰC HÀ NỘI

 

- Quyết định số 06/2013/QĐ-UBND ngày 25/1/2013 CỦA UBND TP. HÀ NỘI quy định về giờ cấm xe tải vào ở tại Hà Nội. Nội dung của quyết định này như sau.

1. Phạm vi hạn chế hoạt động của các phương tiện giao thông được giới hạn bởi các tuyến đường: Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng – Đại lộ Thăng Long (đoạn từ đường Phạm Hùng đến nút giao đường70) –Đường 70 (đoạn từ Đại lộ Thăng Long đến đường 72) – Đường 72 (đoạnđường 70 đếnđường Lê Trọng Tấn – quận Hà Đông) – Đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) – Phúc La –Văn Phú – Phùng Hưng (quận Hà Đông – đoạn từ Phúc La đến Cầu Bươu) – Cầu Bươu -Phan Trọng Tuệ – Ngọc Hồi (đoạn từ ngã ba PhanTrọng Tuệ đến ngã ba Pháp Vân) -Pháp Vân – Cầu Thanh Trì – Nguyễn Văn Linh – Ngô Gia Tự trở vào trung tâm Thành phố.

2. Đoạn tuyến đường đô thị các phương tiện giao thông đường bộ được hoạt động trong khu vực hạn chế:

- Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ cầu Chui đến Nguyễn Sơn), Ngọc Lâm (đoạn từ cầu Chui đến Ngô Gia Khảm), Ngô Gia Khảm,cầu Vĩnh Tuy, Nguyễn Khoái (đoạn từ cầu Vân Đồn đến Minh Khai), Minh Khai (đoạntừ Minh Khai đến Nguyễn Tam Trinh), Nguyễn Tam Trinh, Pháp Vân (đoạn từ nút Pháp Vân – Cầu Giẽ đến Giải phóng), Giải Phóng (đoạn từ Pháp Vân đến Kim Đồng), Đại lộ Thăng Long – Lê Trọng Tấn (Hà Đông) – Phúc La – Văn Phú – Phùng Hưng (đoạntừ Phúc La – Văn Phú đến CầuBươu- quận Hà Đông) – Cầu Bươu – Phan Trọng Tuệ -Ngọc Hồi – Cầu Thanh Trì – Nguyễn Văn Linh – Ngô Gia Tự.

2.2. Đường trên cao đoạn từ nút Mai Dịch đến nút giao Pháp Vân – Lĩnh Nam xe ô tô được phép hoạt động.Cấm người đi bộ và các loại phương tiện khác.

2.3. Đường Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến (đoạn tiếp đất từ đường trên cao đi Đại lộ Thăng Long và ngược lại) các phươngtiện được phép hoạt động.

2.4. Cấm xe tải có trọng lượng toàn bộ của xe trên 1,25 tấn hoạt động trong giờ cao điểm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng.

 

* Quy định về giờ cấm xe tải vào ở tại Hà Nội :

 

+ Các loại xe cấp nước sinh hoạt, xe chuyên dùng giải quyết các sự cố đột xuất về điện, nước, úng ngập do mưa bão,lún sụt, gãy cành, đổ cây, sự cố cầu đường: Được phép hoạt động 24h/24h hàng ngày.

+ Đối với các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng đến 1,25 tấn: Cấm hoạt động trong giờ cao điểm;

+ Đối với các loại xe ô tô vận tải có trọng lượng từ trên 1,25 tấn trở lên, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe chuyên dùng và các loại xe máy thi công: Chỉ được phép lưu hành từ 21h00 đến 6h00 sáng ngày hôm sau và phải có giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền.

+ Đối với các loại xe ô tô vận tải có tải trọng trên 2,5 tấn, các loại xe máy thi công, xe vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng: Cấm hoạt động từ 6h00 đến 21h00 hàng ngày.

+ Các loại xe ô tô tải có trọng lượng toàn bộ xe trên 10 tấn, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, xe máy thi công chỉ được hoạt động từ 21h00 đến 6h00 sáng hôm sau và phải có giấy phép lưu hành đặc biệt.

+ Xe vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện,báo chí bằng đường bộ; Xe chở tiền, vàng bạc, ngoại tệ: Được phép hoạt động 24h/24h hàng ngày.

+ Các loại xe chuyên dùng vận chuyển rác, xe thu gom rác đẩy tay (trừ xe tham gia tổng vệ sinh phục vụ nhiệm vụ đột xuất) Chỉ được phép hoạt động trên các đường phố từ 19h30 đến 6h00 sáng hôm sau.

+ Các loại xe hợp đồng đưa đón cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên, xe tham quan, du lịch được phép hoạt động 24h/24h (là loại hình kinh doanh có điều kiện, các loại xe này phải có hợp đồng, phù hiệu do Sở Giao thông Vận tải cấp theo quy định).

+ Những xe chở khách trên 45 chỗ đến các điểm tham quan du lịch trong nội thành: Cấm hoạt động trong giờ cao điểm.

+ Đối với xe của các lực lượng vũ trang, xe công vụ, xe phục vụ tang lễ, xe phục vụ đám cưới: Được hoạt động 24h/24h hàng ngày.

+ Cấm các loại xe súc vật kéo, xe người kéo, xe đẩy tay (trừ xe của người tàn tật, xe nôi trẻ em), xe đạp thồ hoạt động trong khu vực hạn chế (nêu tại khoản 1 Điều 4) trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường bộ trong khu vực đông dân cư thuộc địa phận thànhphố Hà Nội. Đối với xe gom bùn cống ngang được phép hoạt động theo quy định.

+ Các loại xe cắt sửa cây, xe tưới nước rửa đường, xe hút bụi, xe hút bùn, xe vận chuyển bùn phục vụ thoát nước, xe và máy sửa chữa cầu đường, xe nâng đưa người làm việc trên cao: Được hoạt động trên các đường phố trừ giờ cao điểm

+ Xe chở thực phẩm tươi sống; xe chở rau, quả có trọng lượng toàn bộ xe đến 2,5 tấn. Được hoạt động trên các đường phố, trừ giờ cao điểm.Xe chở rau an toàn (RAT) được phéphoạt động 24/24h theo quy định của Thành phố.

+ Cấm các loại xe xích lô hoạt động trên các tuyến giao thông đường bộ trên địa phận thành phố Hà Nội.

 

* Quy chuẩn mới 41/2016, ý nghĩa hai biển này như sau:

 

- Biển P.106a có ý nghĩa cấm tất cả các loại xe tải và cả máy kéo,… (trừ xe ưu tiên) có khối lượng chuyên chở từ 1,5 tấn trở lên. Khối lượng chuyên chở bao gồm khối lượng của tất cả hàng hóa, người, đồ vật trên xe, nhưng không gồm khối lượng bản thân xe (đây là khái niệm mà nhiều tài xế thường hiểu sai).

- Xe bán tải phổ biến ở Việt Nam có khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn và có 5 chỗ ngồi nên được coi là xe con, tức là không bị cấm khi thấy biển P.106a.

- Biển P.106b là cấm xe tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn. Tức không phụ thuộc vào khối lượng của xe là bao nhiêu, nếu khối lượng chuyên chở lớn hơn 2,5 tấn thì không được đi vào đường có biển này.

- Nếu tổng khối lượng của bản thân xe và hàng hóa lớn hơn 2,5 tấn nhưng khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 2,5 tấn thì xe vẫn được đi vào. Ví dụ, khối lượng xe nặng 3 tấn, khối lượng người và hàng chuyên chở là 2 tấn thì xe vẫn được đi vào đường có biển báo này.

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận