Danh mục tin tức

Cách kiểm tra xe bị phạt nguội ở đâu hay chưa ? Quy định về phạt nguội

Cách kiểm tra xe bị phạt nguội ở đâu hay chưa ?

Phạt nguội là vấn đề đang được dư luận quan tâm trong những ngày qua, nhiều tài xế còn bất ngờ trước thông tin bị xử phạt nguội lên tới cả trăm triệu đồng mà không biết cho tới khi đi đăng kiểm.

Phạt nguội” người vi phạm giao thông là hình thức xử phạt được tiến hành sau khi hệ thống camera lắp trên các đường cao tốc, các ngã tư trọng điểm trong nội đô ghi nhận được những vi phạm luật giao thông và truyền về Trung tâm xử lý. Tại Việt Nam, hình thức này được áp dụng tại Hà Nội từ cuối năm 2015, còn ở TP HCM đã thực hiện từ tận 2013.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cho biết: “Người dân cần lưu ý rằng sau khi Hà Nội chính thức triển khai phương thức phạt nguội, các hành vi vi phạm như phóng nhanh vượt ẩu, đi sai làn, vượt đèn đỏ hay dừng đỗ sai quy định… đều sẽ bị ghi nhận bởi hệ thống camera, và lực lượng chức năng có thể sử dụng hình ảnh đó làm tài liệu và thu thập thêm các chứng cứ khác để ra quyết định xử phạt.”

Việc xử phạt nguội các trường hợp vi phạm bằng hình ảnh camera được tiến hành bằng hai biện pháp. Một là trung tâm chỉ huy đèn giao thông thông qua camera phát hiện sai phạm của phương tiện giao thông sẽ thông báo cho các tổ cảnh sát tuần tra trên đường kiểm tra, bắt giữ và xử lý. Hiện nay, các đơn vị đều có các tổ tuần tra lưu động đi trên đường để kiểm tra xử lý vi phạm.

Thứ hai, trung tâm này sẽ in ảnh, truy xuất qua dữ liệu quản lý xe, xác định chủ phương tiện, địa chỉ, gửi thông báo cho người vi phạm, sau đó cảnh sát giao thông mời người vi phạm đến trụ sở để tiến hành xử lý vi phạm hành chính. Nói cách khác là việc xử phạt vi phạm được tiến hành sau khi vi phạm được thực hiện một thời gian chứ không phải ngay tại hiện trường xảy ra vi phạm.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, có hàng nghìn phương tiện giao thông bất ngờ bị từ chối đăng kiểm do chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt từ xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh, nhiều tài xế thậm chí "ngã ngửa" khi biết mình bị phạt từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng vì “dính” phạt nguội từ một năm trước nhưng chưa nộp phạt.

Bên cạnh đó, nếu quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt mà người vi phạm vẫn chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Để biết phương tiện của mình có bị phạt nguội hay không, tài xế có thể tra cứu vào website của CafeAuto theo đường dẫn . Thông tin được cập nhật thường xuyên trên chuyên mục“Tra cứu phạt nguội xe ô tô”với danh sách phạt nguội đầy đủ ở Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận