Danh mục tin tức

Các bí quyết tiết kiệm xăng cho ô tô - xe hơi

 

Các bí quyết tiết kiệm xăng cho ô tô - xe hơi :

 

1. Lốp xe phải luôn căng hơi:

 

- Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm nhiên liệu cho oto là giữ cho lốp xe luôn ở trong tình trạng đủ hơi. Bơm cho lốp xe đạt đến ngưỡng tối đa theo đề nghị của nhà sản xuất. Bác tài nên kiểm tra độ căng của lốp ít nhất một tháng một lần.

 

Lốp no hơi vừa giúp xe chạy êm ái và vận hành tối ưu, vừa tránh được những tình huống không hay xảy ra.

 

2. Lái xe ở vận tốc vừa phải:

 

- Lái xe nên chú ý tránh lái tốc độ cao trên những con đường gồ ghề, gập ghềnh. Theo như nghiên cứu trên đường cao tốc, mức tiêu thụ nhiên liệu khi xe đi ở tốc độ dưới 100 km/h và trên 100km/h rất khác nhau, có thể chênh nhau 10% hoặc hơn tùy từng loại xe.

- Thay vì việc liên tục dừng và di chuyển đột ngột, đặc biệt ở những đoạn đèn giao thông, bác tài nên ước lượng khoảng cách với đèn đỏ và lưu lượng người tham gia giao thông trên đường để giữ xe chạy với vận tốc đều.

- Tuy nhiên, không phải cứ vận tốc thấp là có thể tiết kiệm xăng. Theo các chuyên gia về xe hơi thì vận tốc xuống dưới 50 km/h làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

 

 

3. Hạn chế sử dụng điều hòa

 

- Trong điều kiện thời tiết dễ chịu, người sử dụng nên tắt điều hòa vì việc này sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng cho xe. Điều hoà không khí có thể tiêu tốn 10% nhiên liệu.

 

4. Tắt động cơ khi không sử dụng

 

- Khi xe dừng lại hoặc tạm ngừng hoạt động thì nên tắt động cơ để nhằm giảm việc hao phí nhiên liệu vô ích. Tránh việc hâm nóng động cơ quá lâu (30-45 giây) và để động cơ chạy một cách nhàn rỗi.

 

5. Sử dụng chế độ cruise control

 

- Đây là một hệ thống kiểm soát vận tốc tự động. Ví dụ, khi cài đặt ở tốc độ 112km/h trên đường cao tốc, máy tính sẽ tính toán và điều chỉnh van tiết lưu để duy trì tốc độ ấy, giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Hiệu quả hơn nữa là hệ thống Adaptive Cruise, sử dụng ra-đa để giữ khoảng cách với xe đằng sau và đằng trước.

 

6. Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên

 

- Tình trạng bộ lọc không khí trong xe bị nghẽn sẽ gây hao tốn nhiên liệu. Cách tốt nhất để kiểm tra là tháo bộ lọc khí ra và phơi dưới ánh nắng mặt trời, nếu không thấy ánh sáng xuyên qua nó thì điều này có nghĩa là cần phải vệ sinh hoặc thay bộ lọc mới.

 

7. Nhấn ga từ từ

 

- Nhiều người có thói quen đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc đột ngột cho chiếc xe, đồng thời trước khi đỗ xe vẫn giữ ở tốc độ cao rồi phanh đột ngột. Điều này có thể mang lại cảm giác mạnh cho người lái, tuy nhiên nó cũng chính là thủ phạm gây hao phí nhiên liệu.

- Vì vậy, cố gắng nhấn ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe, cần duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và phán đoán điều kiện giao thông để kịp tăng ga và nhấn phanh đều đặn.

 

8. Lên kế hoạch trước khi di chuyển

 

- Trước khi có kế hoạch đi đâu, lái xe nên tính toán trước lịch trình và thời gian đi để tránh tình trạng đi lòng vòng, nhầm đường gây ra nhiều điều phiền toái hoặc tốn nhiên liệu.

 

9. Không mang quá nhiều đồ đạc không cần thiết

 

- Nếu như không thật sự cần thiết trong hành trình thì không nên mang quá nhiều đồ đạc. Bởi vì cứ 50kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu và gây lãng phí nhiên liệu một cách không cần thiết.

 

 

10. Lựa chọn thời điểm đổ xăng thích hợp

 

- Mua xăng vào sáng sớm hoặc chiều tối vì đây là thời điểm xăng đặc nhất. Không nên đổ quá đầy làm cho xăng bị rò ra ngoài và có thể gây nguy hiểm.

 

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận